TP.HCM: Ngày đầu cấp GPLX quốc tế, nhiều người về tay không

TP.HCM: Ngày đầu cấp GPLX quốc tế, nhiều người về tay không - 1
Người dân làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế sử dụng được ở 73 quốc gia (ảnh: A.X)
Sáng 25.2, Sở GTVT TP.HCM tổ chức cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế sử dụng được ở 73 quốc gia cho người dân tại Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX (252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3).
Ngay từ lúc sáng sớm đã có nhiều người đến đây để làm thủ tục cấp GPLX quốc tế. Càng về gần trưa, lượng người đến đây càng đông. Tuy nhiên, nhiều người đành phải ra về vì không đăng ký số thứ tự qua tổng đài hoặc quốc gia được yêu cầu cấp đổi nằm ngoài danh sách các nước được cấp GPLX quốc tế.
“Đọc thông tin trên mạng thấy hôm nay thành phố tổ chức cấp GPLX quốc tế nên tôi đến đây để làm thủ tục. Tuy nhiên, giờ phải về vì không đăng ký số thứ tự qua tổng đài. Về nhà, tôi sẽ gọi điện đăng ký số thứ tự để được lịch hẹn. Tôi thấy cách làm này rất khoa học, người dân không phải chen lấn chờ chực. Hơn nữa, chúng tôi sẽ sắp xếp được công việc, thời gian”, anh Đặng Văn Phong ngụ quận 3 cho biết.
Chị Nguyễn Thị Diệp ngụ quận 1 nói: “Tôi đến đây từ sớm đăng ký làm thủ tục cấp GPLX quốc tế để đổi bằng lái xe B2 sang bằng lái xe quốc tế nước Úc. Nhưng do không tìm hiểu kỹ thông tin nên giờ tôi phải ra về vì nước Úc không nằm trong số 73 nước được cấp GPLX quốc tế”.
Theo Sở GTVT TP.HCM, GPLX quốc tế được cấp cho người Việt Nam hoặc người nước ngoài (có thẻ tạm trú tại Việt Nam) có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET và còn giá trị sử dụng. GPLX quốc tế có hiệu lực lưu hành tại 73 quốc gia và trong thời gian 3 năm.
Khi đến đổi GPLX, người dân được Sở GTVT TP.HCM chụp ảnh trực tiếp và phải xuất trình bản chính GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra đối chiếu.
 TP.HCM: Ngày đầu cấp GPLX quốc tế, nhiều người về tay không - 2
Khi đến đổi GPLX, người dân được Sở GTVT TP.HCM chụp ảnh trực tiếp (ảnh: A.X)
Cơ quan chức năng sẽ không nhận hồ sơ nếu GPLX cũ có biểu hiện tẩy xoá, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, GPLX quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.
Thời gian giải quyết cấp GPLX quốc tế là 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Người dân có thể gọi điện thoại đến tổng đài (08) 1081 để đăng ký thời gian và đến làm thủ tục. Lệ phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng.
Ông Võ Trọng Nhân – Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết: “Mỗi ngày, đơn vị sẽ giải quyết 60 trường hợp người dân đăng ký qua tổng đài để đổi GPLX quốc tế. Do lượng người đăng ký qua tổng đài đông nên từ nay đến ngày 1/3 đều đã kín lịch. Trong thời gian tới, nếu lượng nười đông hơn, chúng tôi sẽ mua thêm trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu của người dân”.

 TP.HCM: Ngày đầu cấp GPLX quốc tế, nhiều người về tay không - 3
 TP.HCM: Ngày đầu cấp GPLX quốc tế, nhiều người về tay không - 4
Danh sách 73 quốc gia được cấp GPLX quốc tế (ảnh: A.X)